Đại biểu Quốc hội: Hủy bỏ quy hoạch treo gây lãng phí, khốn đốn cho người dân

Tại phiên họp Quốc hội ngày 26/5 vừa qua, đại biểu quốc hội Đinh Duy Vượt của tỉnh Gia Lai đã nói lên thực trạng rằng cho tới thời điểm hiện nay đã có hàng trăm loại quy hoạch vẫn đang tồn tại dưới nhiều trạng thái khác nhau. Được biểu hiện rõ ràng nhất cùng với sự khó khăn và bất cập nhất. Đặc biệt là quy hoạch treo rồi tiếp đến là quy hoạch chồng quy hoạch, quy hoạch chống quy hoạch. Gây lãng phí nguồn lực và khiến rất nhiều người dân bất bình.

Theo đó ông Vượt cho rằng, việc xây dựng và ban hành Luật quy hoạch là cấp thiết làm nền tảng pháp luật quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ông đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung quy định quy hoạch. Trong đó quy hoạch nào đương nhiên bị hủy bỏ và quy hoạch nào nhà nước cấp có thẩm quyền phê duyệt phải công bố làm ngay các thủ tục để hủy bỏ hoặc điều chỉnh.

Nếu chậm triển khai quy hoạch phải bồi thường cho dân

Về việc thực hiện quy hoạch, đại biểu Lê Công Đỉnh của tỉnh Long An phát biểu “Lâu nay các quy hoạch chậm, không triển khai hay còn gọi là quy hoạch treo, chế tài không rõ, cứ như thế người dân lại càng khổ”

Ông Đỉnh cũng góp ý bổ sung thêm nội dung chống việc chậm trễ, không triển khai quy hoạch, và phải quy định rõ ràng thời gian phải triển khai hoàn thành quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng. Thêm vào đó, cần có chế tài quy định rõ trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do chậm, không triển khai quy hoạch gây ra.

Cần phải có “trọng tài”

Ông Nguyễn Văn Thể – Đại biểu Quốc Hội của Sóc Trăng rất băn khoán về tình trạng hạn chế trong quy hoạch giao thông trong quy hoạch đồng cấp, thay vào đó quy hoạch xây dựng cho xây nhà thoải mái dẫn đến áp lức nặng nề cho cơ sở hạ tầng phải gánh chịu. Từ đó thực trạng un tắc giao thông ngày một nhiều. Ông Thể nhấn mạnh phải có ‘trọng tài’ để xử lý việc này.

Ông Nguyễn Văn Thể

Phát biểu về vấn đề xử lý vi phạm, đại biểu Nguyễn Văn Thể không ngần ngại nêu ý kiến: “Một là chúng ta xử lý hành chính, hai là xử lý hình sự, gây thất thoát thì phải bồi thường”.

Còn đối đại biểu Lê Công Nhường (tỉnh Bình Định) cho rằng cần ưu tiên quy hoạch bám vào hiện trạng đang sử dụng đất của nhân dân và doanh nghiệp cũng như phải có phương án xử lý triển khai song song sao cho phù hợp, tránh quy hoạch treo cả quốc gia.

Ông Nhương cho rằng quy hoạch là một công cụ cực kỳ quan trong. Nó có tính hai mặt: nếu thực hiện tốt và có cơ sở khoa học thì nó sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Nếu quy hoạch đã được thông qua mà những người thực thi lại không thực hiện hoặc là nó không hề khoa học thì nó sẽ là lực cản rất lớn cho phát triển kinh tế – xã hội và bóp chết sự đổi mới, sáng tạo.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *