Mua bán đất nền Vân Đồn bắt đầu nhộn nhịp trở lại

Những cảnh báo về cơn sốt đất ở Vân Đồn liên tục được đưa ra trong thời gian ngắn khiến giới đầu tư trở nên thận trọng. Từ đầu năm 2018 đến nay, xu hướng “săn lùng” những quỹ đất lớn để phân lô, bán nền tại Vân Đồn có phần chững lại. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư đang tìm đất dự án có pháp lý, quy hoạch rõ ràng để xuống tiền.

Từ nửa cuối năm 2017, thông tin Vân Đồn lên đặc khu kinh tế trong tương lai khiến những khu đất nông lâm nghiệp có diện tích từ 1.000-10.000m2 ở thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long, xã Đông Xá… được giới đầu tư săn lùng ráo riết. Hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp khiến đất nông lâm nghiệp ở đây bị các đầu nậu và cò đất thổi giá, vọt lên mức 3-10 triệu/m2. Trong khi 2 năm trước, giá đất chỉ vài trăm ngàn một m2. Cuối năm 2017, theo chính quyền huyện Vân Đồn, số lượng hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã tăng gấp đôi, gấp ba so với thời điểm giữa năm.

Từ sau Tết, hoạt động mua bán đất nền Vân Đồn bắt đầu nhộn nhịp trở lại (Ảnh nguồn Internet)

Trước những diễn biến phức tạp của cơn sốt đất, cuối tháng 12, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đang trong quá trình tiến hành lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn nên việc mua bán đất thời điểm này có khả năng sẽ trở nên không phù hợp.

Đầu tháng 1/2018, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra những cảnh báo về sốt đất ở Vân Đồn. Theo Hiệp hội, Vân Đồn chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng, kĩ thuật và hạ tầng xã hội nên giá trị đất đai chưa thực sự cao. Giá trị tăng lên của đất Vân Đồn trong thời gian qua chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế. Đại diện hiệp hội nhấn mạnh, với yếu tố này, đất ở Vân Đồn chỉ có thể tăng giá khoảng 10-20% so với năm 2016.

Sau hàng loạt động thái của các cơ quan chức năng, việc tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn bị chính quyền siết chặt. Cơn sốt đất có phần chững lại về giá và giao dịch ở thời điểm 2 tháng trước Tết. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, những mảnh đất có vị trí đẹp ở Hạ Long, Đông Xá, thị trấn Cái Rồng, trong cơn sốt đất, bị đẩy giá lên tới 40-50 triệu/m2 thì nay đã quay đầu về mức 27-30 triệu/m2.

Theo các môi giới địa phương, từ sau Tết, hoạt động mua bán bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Giai đoạn này, giá đất được chào bán sát với giá trị thực, không còn “nhảy múa” như giai đoạn sốt đất. Đáng chú ý, giới đầu tư quay lại thị trường với tâm thế cẩn trọng. Xu hướng săn tìm quỹ đất lớn không còn rầm rộ như trước, thay vào đó, phần lớn giới đầu tư đang đổ tiền vào đất dự án, đất có pháp lý, quy hoạch rõ ràng.

Bà Phạm Thùy Linh, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội cho biết, cuối năm ngoái, bà đã về Vân Đồn tìm quỹ đất lớn với mục đích phân lô bán nền, chờ thời điểm bán lại hưởng chênh. Tuy nhiên, giá đất bị đẩy lên quá cao và những cảnh báo về cơn sốt đất Vân Đồn khi đó khiến bà dừng ý định đó lại. Lần quay lại Vân Đồn này, bà Linh quyết định xuống tiền với đất dự án: “Hiện các thông tin về quy hoạch đất ở Vân Đồn chưa chính thức và sẽ còn nhiều thay đổi nên việc ôm những lô đất lớn để chuyển đổi mục đích sử dụng và tách thửa là việc mạo hiểm. Chỉ cần khu đất đó “dính” vào quy hoạch thì việc đầu tư coi như mất trắng bởi giá đền bù bao giờ cũng thấp hơn giá thị trường rất nhiều”, bà Linh chia sẻ.

Bà Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc của Công ty CP Dịch vụ BĐS Nhà Thực cũng cho biết hiện Vân Đồn đang điều chỉnh quy hoạch chung 1/500 nên quỹ đất thổ cư, đất nông lâm nghiệp đang rơi vào thế bất ổn định. Do đó, việc đầu tư những loại hình này đi kèm với rủi ro lớn. Chính bởi vậy, đất dự án có quy hoạch, pháp lý rõ ràng đang nằm trong điểm ngắm của giới đầu tư.

Sau Tết, số lượng các nhà đầu tư tìm mua các dự án đất nền đã được quy hoạch, có pháp lý tại Vân Đồn như dự án khu đô thị Vương Long, khu tái định cư Thống Nhất, khu tái định cư Đoàn Kết… đang tăng lên. Chỉ tính trong tháng giêng, khu đô thị Vương Long có hơn 100 giao dịch thành công. Các dự án tái định cư như Thống Nhất, Đoàn Kết… cũng ghi nhận lượng giao dịch tăng từ 10-20% so với thời điểm trước Tết. Theo khảo sát của sàn giao dịch bất động sản Real Home – đơn vị phân phối đất nền tại Vân Đồn, thì tổng lượng giao dịch của thị trường Vân Đồn từ sau Tết đến trung tuần tháng 3/2018 là hơn 500 giao dịch.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, so với giai đoạn cuối năm 2017, đất nền dự án tại đây ghi nhận mức tăng giá từ 15-30%. Giá các nền đất tăng phổ biến từ 2-4 triệu/m2, ở những vị trí đẹp mức tăng có thể lên tới 3-6 triệu/m2. Cụ thể, đất nền khu tái định cư Thống Nhất, các lô đất liền kề được chào bán 24-26 triệu/m2, trong khi cuối năm 2017, giá chào bán là 21-22 triệu/m2. Đất nền khu tái định cư Đoàn Kết, những lô đất mặt trong tăng giá từ 9-11 triệu/m2 lên 12-13 triệu/m2, những lô có 2 mặt tiền được chào bán từ 14.5-16 triệu /m2, trong khi giá trước đó là 11-12 triệu/m2…

Bà Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Nhà Thực cho rằng trong tương lai không xa, khi hàng loạt dự án hạ tầng quan trọng như cao tốc nối Hải Phòng – Vân Đồn, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đưa vào khai thác, cùng với sự hình thành chuỗi đô thị của các đại gia như Vingroup, Sungroup, FLC và đặc biệt luật đặc khu kinh tế được thông qua với các cơ chế ưu đãi về thuế, đầu tư sẽ khiến giá đất Vân Đồn và làn sóng đầu tư tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Thúy An

(Theo Enternews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *